Nếu từng bị ho thì chắc hẳn nhiều người đã biết tới tác dụng trị viêm họng của cam thảo chính vì thế mà người ta còn dùng loại thảo dược này để điều trị sưng lợi đau nướu răng hàm do hoạt tính giảm sưng viêm rất tốt nên hay được dùng vào những trường hợp chảy máu lợi. Thêm vào đó nên dùng trà xanh rồi đun lấy nước và mật ong rồi cho cam thảo vào cùng lúc dùng để súc miệng và ngầm thường xuyên sau mỗi bữa ăn vừa là cách trị đau nướu răng vệ sinh sạch sẽ ở những khu vực kín không thể đưa bàn chải vào được lại giúp thơm miệng.
Cao răng: Sau khi ăn uống không súc miệng hoặc không chải răng sạch nên cặn thức ăn còn lại bám thành một màng trong suốt và đọng ngày càng nhiều tạo nên cao răng. Vi khuẩn bám trong cao răng cũng ngày càng tăng xâm nhập vào mô nướu gây bệnh viêm lợi, thậm chí gây tụt lợi nên gây ra viêm lợi viêm chân răng và sâu răng.

Cách chữa sưng nướu răng khi bị bị viêm nướu răng
Nếu bệnh mới chớm xuất hiện, bạn cũng nên quan tâm và có phương pháp chữa viêm lợi trùm kịp thời, để hạn chế bệnh viêm nướu tiến triển nặng hơn. Một số cách chữa viêm lợi viêm tủy răng bằng biện pháp tự nhiên đơn giản thường được sử dụng như:
- Dầu đinh hương: cách chữa viêm lợi có mủ bằng dầu đinh hương rất đơn giản, bạn chỉ cần bôi dầu đinh hương lên quanh khu vực bị viêm lợi viêm nướu răng, để khoảng 5 phút sau súc miệng sạch với nước sạch. Dầu đinh hương có khả năng giảm viêm, kháng khuẩn, sẽ ngăn chặn tình trạng viêm lợi sưng nướu răng.
- Lá trà xanh: Lá trà xanh hãm bằng nước sôi, sau đó hòa thêm 1 thìa mật ông vào cốc nước trà, chữa viêm lợi trùm ngậm khoảng 2 phút rồi uống. Sử dụng lá trà xanh hàng ngày sẽ hạn chế được những vi khuẩn tấn công trong khoang miệng.

Có tác dụng thanh nhiệt và giải độc tốt nên cách chữa sưng nướu răng với trà xanh phát huy tác dụng với nhiều người nhất là khi họ bị nóng trong. Nếu bị bệnh nướu răng do lợi trùm khi mọc răng không thì chữa viêm lợi trùm cũng có thể dùng biện pháp này mang lại hiệu quả nhanh chóng nhưng nên nhớ pha loãng thay vì dùng nước đặc!

Lưu ý khi áp dụng cách chữa sưng nướu răng
- Chăm sóc răng miệng tốt bằng việc chải răng đều 3 lần/ngày với bàn chải lông mềm, chải nhẹ nhàng khắp 4 mặt của răng, đặc biệt là phần chân răng. Đồng thời việc sử dụng chỉ nha khoa được các bác sĩ khuyên dùng để làm sạch răng một cách toàn diện. Cách chữa trị viêm lợi sâu răng bằng biện pháp vệ sinh răng miệng tốt sẽ giúp bạn loại bỏ vi khuẩn và chống viêm nhiễm chân răng tốt nhất.
Bạn không nên ăn những thứ dễ để lại mảng bám nếu bị viêm nướu răng bởi vì chè đặc hay thuốc lá dễ tạo điều kiện cho mầm bệnh phát sinh gây các bệnh viêm nướu thậm chí hủy hoại men răng. Khi bị chảy mủ thì cách chữa viêm lợi có mủ có thể dùng tam thất bắc vì thành phần có chất kháng viêm cực mạnh nên sẽ làm giảm tối đa mủ chảy ra ở phía dưới chân răng hàm hoặc răng cửa.
Có những tác nhân có thể gây ra chứng viêm lợi thời gian đầu như nước chè đặc ở thể loãng nó giúp chữa trị viêm lợi đau răng sâu nhưng nếu uống quá đặc thì lại dễ tạo điều kiện làm nơi trú ngụ cho vi khuẩn phát triển cũng như việc chải răng trở nên khó khăn. Những người hay nhiệt miệng nữa thì sẽ cần phải hạn chế dùng đồ cay nóng phương pháp điều trị mà chúng tôi khuyến cáo ở đây là dùng dưa chuột ép lấy nước hoặc dùng quả táo cũng có những tác dụng tương tự mà lại rất dễ uống.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: