Việc Sử dụng những bóng đèn điện một cách vô tội vạ có thể đem lại hậu quả không mấy tốt đẹp cho bản thân bạn.

Năm 1989, nhà bác học Mỹ - Thomas Edison đã thành công trong việc đưa bóng đèn khí vào phục vụ đời sống con người. Có thể nói, Edison đã mở ra một kỷ nguyên, nơi con người có thể hoàn toàn đẩy lùi được bóng tối theo ý muốn của mình.
===>>> ro hau mon o tre em
Bóng điện ra đời, đánh dấu một kỷ nguyên hoàn toàn khác biệt của nhân loại, nơi bóng tối bị đẩy lùi
Bóng điện ra đời, đánh dấu một kỷ nguyên hoàn toàn khác biệt của nhân loại, nơi bóng tối bị đẩy lùi

Có điều, kỷ nguyên này hóa ra lại có hại hơn chúng ta tưởng, vì theo một nghiên cứu mới đây, ánh sáng nhân tạo có tác động không hề tốt đối với sức khoẻ của chúng ta. Cơ bắp yếu đi, xương mỏng hơn, đó là những gì các chuyên gia thuộc trọng tâm y tế ĐH Leiden (Hà Lan) kết luận.

Các chuyên gia đã thực hành thể nghiệm trên chuột. Họ giữ cho chuột bị chiếu sáng liên tiếp trong 6 tháng. Kết quả cho thấy, cơ bắp của lũ chuột khổ thân bị teo đi, xuất hiện dấu hiệu của việc loãng xương, song song hệ miễn nhiễm bị sụt giảm nghiêm trọng.

/photos/image/2016/07/15/bong-den-650.jpg
Ánh đèn điện té ra gây hại hơn chúng ta tưởng

Đến đây, chắc nhiều người sẽ nghĩ rằng ấy là nếu chiếu sáng liên tiếp thôi, còn dùng thường nhật thì có sao đâu? Nhưng vấn đề là ở chỗ, các chuyên gia cũng cho rằng chu kỳ dùng đèn khí vào buổi tối hiện giờ của chúng ta là quá nhiều, và nó sẽ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.
===>>> rò hậu môn tái phát
Giáo sư Johanna Meijer từ ĐH Leiden - chủ nhiệm nghiên cứu cho biết: "Chúng ta từng cho rằng ánh sáng và bóng tối là những yếu tố không có hại, ít nhất là với sức khoẻ. Nhưng điều này là không đúng, dựa trên số liệu từ rất nhiều phòng thí điểm trên thế giới. Theo đó, việc can thiệp quá nhiều vào chu kỳ ngày - đêm có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe".

Tuy nhiên, tin mừng là số liệu cũng cho thấy lũ chuột kia đã bình phục sau khi quay lại với ánh sáng thiên nhiên. Theo giáo sư Meijer: "Những tác động thụ động về sức khoẻ sẽ bị đảo ngược nếu quay lại chu kỳ ngày - đêm tự nhiên".

Các chuyên gia cũng cho rằng chu kỳ dùng đèn điện vào buổi tối bây chừ của chúng ta là quá nhiều

Điều này có nghĩa rằng chúng ta nên cân nhắc kỹ về thói quen ngủ nghỉ của mình. Trên thực tế ngay cả vào ban ngày, chúng ta cũng dành nhiều thời kì xúc tiếp với ánh sáng nhân tạo: trong lớp học, phòng làm việc...

Còn ban đêm thì khỏi phải nói, có tới 75% dân số thế giới là "cú đêm", với lề thói thức rất muộn để làm việc. Và đương nhiên, thời lượng tiếp xúc với ánh đèn nhân tạo quá dài kiên cố sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe chúng ta.

hiểm nguy hơn, ánh sáng nhân tạo chúng ta tiếp xúc có thể lại đến từ các thiết bị điện tử như smartphone, tablet... Đó là ánh sáng xanh, mô phỏng lại ánh sáng ác, có thể gây ngắt quãng giấc ngủ. Thậm chí đã có nghiên cứu cho rằng, ánh sáng xanh còn gây giảm nhãn quang, hoặc đục thủy tinh thể - một trong những duyên cớ gây mù phổ biến nhất trên thế giới.

dùng điện thoại vào ban đêm có thể gây nguy hiểm cho bản thân bạn
Sử dụng điện thoại vào ban đêm có thể gây hiểm nguy cho bản thân bạn

Tóm lại, mục đích của nghiên cứu là để cho chúng ta cân đối về khoảng thời kì xúc tiếp với ánh đèn nhân tạo mỗi ngày.

Bạn có thể chọn những góc ngồi sáng để tận dụng ánh ác vào ban ngày. Còn buổi đêm, hãy vắt kết thúc công việc sớm nhất có thể, vì càng ngồi lâu, bạn chỉ càng thấy sức khoẻ giảm sút thôi.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Current Biology.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: