Sùi mào gà không còn xa lạ với mọi người, nhưng chưa thể hiểu hết về sùi mào gà, hơn nữa những ác hại của sùi mào gà là khôn cùng lớn và cần tích cực ngăn ngừa phát sinh sùi mào gà.

Điều trị sùi mào gà có thể phê duyệt nhiều bình diện đồng thời kết hợp điều trị với những biện pháp phòng ngừa. Theo lý thuyết, biện pháp tốt nhất ngăn ngừa sùi mào gà và lây HPV là tránh xúc tiếp với người bệnh sùi mào gà và người bệnh nhiễm HPV đặc biệt là quan hệ tình dục. Trên thực tế để ngăn ngừa sùi mào gà cần chú ý những điểm sau

1. Tăng cường công tác tuyên truyền đạo dục.

Đây là nhiệm vụ của toàn xã hội. Công tác tuyên tuyên giáo dục cần đi sâu vào các tầng lớp trong từng lớp, đặc biệt là nhóm đứa ở độ tuổi 15-50, dù là nam hay nữ đều cần cho họ hiểu những tri thức về các bệnh tầng lớp, nắm được con đường truyền nhiễm bệnh, đặc điểm truyền nhiễm, những ác hại của bệnh xã hội đối với sức khỏe cả thể chất lẫn tinh thần của con người. thông qua việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của mọi người đối với bệnh từng lớp, tăng cường bổn phận của con người đối với gia đình và tầng lớp, tăng ý thức bảo vệ bản thân để giảm cơ hội lây truyền sùi mào gà cũng như những bệnh xã hội khác.

2. Giảm nguy cơ lây nhiễm, tránh hành vi tình dục có nguy cơ lây cao.

Đối với bạn tình của những người bệnh sùi mào gà cần rà định kỳ xem có bị lây benh sui mao ga la gi hay HPV không. Vì hồ hết người bệnh sùi mào gà bị tái lây nhiễm đều có khả năng can hệ đến việc bạn tình của họ bị sùi mào gà và lây truyền HPV, bởi thế nên tránh quan hệ dục tình với họ để giảm nguy cơ tái lây nhiễm sau khi điều trị. Cần để mọi người hiểu mức độ an toàn của hành vi quan hệ phứa, đổi thay hình thức quan hệ tình dục, từ đó giảm nguy cơ mắc sùi mào gà.


3. Phát hiện sớm, chẩn đoán sớm và điều trị sớm.

Đối với những người có tiền sử xúc tiếp với bệnh tầng lớp, bệnh truyền nhiễm cần liền tù tù quan sát bộ phận sinh dục ngoài xem có tổn thương hay không. song song có thể đến khám những bác sĩ chuyên khoa bệnh tầng lớp, tiến hành những soát có hệ trọng để có thể phát hiện sớm, chẩn đoán sớm và điều trị sớm.

4. Người bệnh sùi mào gà cần trọng lợi quyền sức khỏe của người khác.

Sau khi nhiễm sùi mào gà, người bệnh nên nói với những người nhà trong gia đình hoặc những thành viên khác trong cuộc sống về bệnh tình của bản thân để có thể đề phòng thích hợp. Trước khi trị khỏi bệnh nên tránh lây bệnh cho người khác. Không nên quan hệ tình dục, tắm ở nhà tắm công cộng, bơi ở bể công cộng, không tự ý dùng đồ của người khác. Dù sau khi điều trị, những tổn thương do sùi mào gà cũng không còn nữa nhưng cũng nên tránh thực hiện những điều trên trong một khoảng thời gian hạp, ít ra trong vòng 6 tháng. Nếu không còn những thương tổn do sùi mào gà thì trong khi quan hệ dục tình nên sử dụng bao cao su để giảm nguy cơ lây truyền sùi mào gà và HPV.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: