Sự rò rỉ của nước tiểu được gọi là tiểu không tự chủ. Tùy vào mức độ nặng nhẹ mà lượng nước giải rò rỉ ít hay nhiều. Bệnh được chia thành nhiều dạng khác nhau. vì thế, để biết chuẩn xác nguyên nhân, các bác sĩ sẽ có những chẩn đoán bệnh khác nhau.
===>>> bệnh viêm tinh hoàn
Tiểu không tự chủ là chứng bệnh khiến nam giới gặp rất nhiều phiền toái và rối rắm. Gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, sinh hoạt, công việc… trong cuộc sống. Bệnh thường được chia thành rất nhiều dạng và sẽ đi kèm với những triệu chứng khác nhau.
Các dạng của tiểu không tự chủ
- Tiểu không tự chủ do áp lực: nghĩa là khi có những áp lực như nhảy mũi, ho, cười nhiều, chạy tập thể dục… Khiến cho nước giải bị rò rỉ ra, hiện tượng này là do sự suy yếu của các mô nâng đỡ bọng đái hoặc các cơ của niệu đạo.
- Tiểu không tự chủ do bàng quang tăng hoạt
Khi bọng đái hoạt động quá mức sẽ khiến cho nước bị rò rỉ.
- Tiểu không tự chủ hỗn hợp
===>>> viêm tinh hoàn sau quai bị
tức thị có sự kết hợp của cả hai dạng trên tiểu không tự chủ do áp lực và tiểu không tự chủ do bóng đái tăng hoạt.
- Tiểu không tự chủ chan chứa
Có 1 lượng nước đái nhỏ bị rò rỉ ngay và đều đặn khi bóng đái không rỗng trong suốt quá trình bài tiết. Dạng này có thể là do bóng đái hoạt động kém hoặc viêm tắc niệu đạo.
Cách chẩn đoán tiểu không tự chủ
Để chẩn đoán chuẩn xác căn do và thuộc vào dạng nào của tiểu không tự chủ. Các bác sĩ sẽ áp dụng khám vùng chậu để phát hiện những tình trạng cơ học. Một số thể nghiệm để phát hiện sự nhiễm trùng đường tiết niệu và các xét nghiệm đánh giá chức năng bọng đái như:
- Đo niệu động học: bóng đái sẽ được làm đầy duyệt một ống dẫn để giúp xét nghiệm soát chức năng của niệu đạo và bóng đái.
===>>> viêm tinh hoàn quai bị
- Đo thể tích nước giải tồn lưu: nghĩa là dùng thiết bị siêu âm hoặc đặt một ống dẫn trong bàng quang để đo lượng nước đái trong bọng đái sau khi tiểu tiện.
- thể nghiệm sức ép: Bệnh nhân sẽ thử ho một vài tiếng khi lượng nước giải đang có đầy ở bóng đái.
- Soi bọng đái: bác sĩ sẽ dùng 1 ống mỏng, được chiếu sáng với 1 thấu kính ở 1 đầu. Để quan sát bên trong bàng quang và niệu đạo.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: