Giới khoa học ngày 1/3 công nhận Zika đang lan nhanh tại châu Mỹ Latin và virus này là duyên cớ gây nên hội chứng rối loạn thần kinh nguy hiểm Guillain-Barre.
===>>>> Tác dụng của trà hoa nhài đối với sức khỏe là gì bạn đã biết chưa?
Theo AFP, trong nghiên cứu đăng trên tập san y học The Lancet, nhóm 24 nhà khoa học đã chứng minh virus Zika có liên quan tới hội chứng Guillain-Barre (GSB) năm 2013-2014 ở vùng Polynesia thuộc Pháp. GSB là hội chứng rối loạn hiếm gặp do hệ thống miễn nhiễm của thân thể tiến công một phần hệ thần kinh ngoại biên.

Quá trình nghiên cứu trên 42 bệnh nhân nhiễm GSB trong đợt dịch tại vùng Polynesia, gồm cả xét nghiệm máu, cho thấy virus Zika là thủ phạm của hội chứng GSB. "Đây là bằng chứng trước nhất cho thấy virus Zika gây ra Guillain-Barre", nghiên cứu viết.
===>>> Tác dụng của trà hoa nhài đối với sức khỏe là gì bạn đã biết chưa?
Arnaud Fontanet, giáo sư ban dịch tễ học về các bệnh mới xuất hiện của Viện Pasteur (Paris), cho hay các nhà nghiên cứu không nghi về việc virus Zika là căn nguyên làm tăng các trường hợp mắc GBS. "Mối can dự này ở mức cao cũng giống như thuốc lá là nguyên cớ gây ra ung thư", ông nói với AFP.

Theo ông, 3 chứng cớ dẫn tới kết luận này gồm số lượng trường hợp mắc GBS tăng 20 lần trong thời kì dịch Zika bùng phát; 90% bệnh nhân GBS có các triệu chứng hư nhược do virus Zika gây nên từ trước đó và phát hiện đặc điểm của virus Zika trong 100% bệnh nhân nhiễm GBS, gồm cả những người có kháng thể chống lại virus này.
===>>> Tác dụng của trà hoa nhài đối với sức khỏe là gì bạn đã biết chưa?

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: